Phát triển ứng dụng trên điện toán đám mây (Bài 7)

Phát triển ứng dụng trên điện toán đám mây. Nếu bạn muốn xây dựng một ứng dụng hoàn toàn trên điện toán đám mây, Google App Engine chính là công cụ hoàn hảo cho phép bạn thực hiện điều đó. Về bản chất, bạn cần viết các dòng mã Python, tinh chỉnh một số đoạn mã HTML là hoàn thành một ứng dụng.

Thời gian làm một ứng dụng có thể rất ngắn (chỉ khoảng vài phút). Bạn không phải lo lắng về việc mua máy chủ, cân bằng tải, hoặc DNS. Một số điểm cần xem xét khi viết một ứng dụng cho điện toán đám mây như sau:

Có kiến thức về Python, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát triển ứng dụng.

Hiểu biết về ngôn ngữ lập trình Java. Đây là ngôn ngữ rất phổ biến trên các đám mây của Google. Nó cũng là một công cụ viết script rất mạnh mẽ, tuy nhiên khá phức tạp.

App Engine giống như một vùng lưu trữ dữ liệu trên Điện toán đám mây, tuy nhiên nó không cho phép thực hiện các thao tác phức tạp như trong Oracle.

Cơ sở dữ liệu tích hợp Python, nhưng chỉ cho phép sử dụng chức năng tìm kiếm và lưu trữ cơ bản. Đối tượng dữ liệu thiết lập trong Python có thể được tìm thấy trong Điện toán đám mây.

Python khá giống SQL, nhưng cú pháp khác nhau. Điều đó có nghĩa là bạn không thể sử dụng kịch bản SQL để chạy thay Python.
Google App Engine không hỗ trợ tốt về AJAX

Phát triển ứng dụng trên điện toán đám mây – Vấn đề chi phí

Google sẽ tính phí khi các ứng dụng sử dụng vượt quá giới hạn nhất định.

Nếu một máy chủ yêu cầu thông tin, việc truyền dữ liệu được bắt đầu, và nếu hai máy người dùng đang cố gắng để có được cùng một dữ liệu tại cùng một thời điểm thì việc truy cập có thể trở nên chậm chạp và tốn kém.

App Engine được sử dụng phù hợp nhất cho các ứng dụng nhỏ và đơn giản. Đám mây có thể mở rộng các ứng dụng khi cần thiết, nhưng nếu bạn có ý định làm cho ứng dụng của bạn lớn thì App Engine có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong các Cloud.

Amazon xây dựng điện toán đám mây cho riêng mình, nhưng mất khá nhiều thời gian để cài đặt một ứng dụng trên Elastic Compute Cloud của Amazon, tuy nhiên nó cung cấp các API phong phú hơn Google, bao gồm cả các dịch vụ REST và SOAP.

Phát triển ứng dụng trên điện toán đám mây của Microsoft

Tổng quan

Dịch vụ Azure Platform của Microsoft là một công cụ cung cấp cho nhà phát triển muốn viết các ứng dụng chạy một phần hoặc chạy hoàn toàn trong trung tâm dữ liệu từ xa.

Azure Services Platform là một nền tảng dịch vụ đám mây Internet với quy mô và tổ chức trong trung tâm dữ liệu của Microsoft.

Nó cung cấp một hệ điều hành và một tập hợp các nhà phát triển dịch vụ.

Azure có thể sử dụng để xây dựng ứng dụng mới chạy từ đám mây hoặc tăng cường các ứng dụng hiện có dựa trên khả năng của đám mây.

Azure cho phép các nhà phát triển nhanh chóng tạo ra các ứng dụng chạy trong đám mây bằng cách sử dụng các kỹ năng hiện có trong Microsoft Visual Studio và môi trường phát triển của Microsoft. NET Framework.

Ngoài việc quản lý các ngôn ngữ đang được hỗ trợ bởi NET., Microsoft có kế hoạch hỗ trợ nhiều hơn cho các ngôn ngữ lập trình bổ sung và môi trường phát triển.

Live Services

Dịch vụ Live là tập hợp các khối dịch vụ Azure Platform được sử dụng để xử lý dữ liệu người dùng và tài nguyên ứng dụng.

Dịch vụ Live cung cấp cho các nhà phát triển cách xây dựng các ứng dụng trên các thiết bị kỹ thuật số.

Microsoft SQL Services

Microsoft SQL Services tăng cường khả năng của Microsoft SQL Server vào điện toán đám mây như một công cụ quản lý CSDL trên web

Nó cung cấp dịch vụ web cho phép đồng bộ hóa các truy vấn, tìm kiếm dữ liệu với người dùng điện thoại di động, máy tính.

Nó có thể lưu trữ và lấy dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc.

Phát triển ứng dụng trên điện toán đám mây của Google

Giới thiệu về Google Site

  • Google cung cấp một dịch vụ miễn phí cho phép tạo lập website một cách dễ dàng.
  • Các ưu điểm:
  • Cấu trúc Site đơn giản
  • URL tùy chỉnh
  • Index nhanh chóng
  • Hỗ trợ Google Analytics,Google Webmaster
  • Cho phép soạn thảo bằng HTML
  • Trình soạn thảo thân thiện, đầy đủ các thẻ.
  • Được bảo hộ bởi Google.

Phát triển ứng dụng trên điện toán đám mây – Bài tập thực hành

Bài thực hành số 1: Triển khai website lên Google Site

Bài thực hành số 2: Tìm hiểu cách triển khai ứng dụng trên Google App Engine

Trả lời